Doctor Atiwut Clinic Talk

Please login or register.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: การให้นมบุตรอย่างถูกวิธี ลองเข้ามาอ่านกันดูนะคะ  (อ่าน 4220 ครั้ง)

pattara

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก  จึงอยากมาแนะนำ วิธีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบผลสำเร็จคะ โดยลูกได้นมแม่อย่าง  “ ถูกวิธี ครบถ้วนและถูกต้อง “ คะ

ดูดให้ถูกวิธี
ระยะแรกน้ำนมยังไม่มาต้องดูดกระตุ้นบ่อยคะ เมื่อคัดเต้านมก็ต้องนวดหรือประคบ หรือบีบน้ำนมออกเพื่อให้เต้านมนิ่มลงเหมาะกับปากเด็ก
หลักสำคัญ คือ ลูกต้องดูดงับเนื้อนมบริเวณลานหัวนมให้มากที่สุด ห้ามดูดเฉพาะหัวนม  โดยกระตุ้นให้ลูกอ้าปากกว้าง ประคองศีรษะลูกดันให้งับเต้านมแม่  ท่าทางการดูดนมที่ดีริมฝีปากของลูกจะคลี่กระชับกับเต้านมแม่ คางลูกจะชนเต้านม ลูกอยู่ในท่าสบาย ในระหว่างดูดนมมีเสียงกลืนนมดังอึกๆๆ แล้วหยุด แล้วกลืน  ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกได้รับน้ำนมจริงๆคะ
ดูดให้ครบถ้วน ( ดูดเร็ว ดูดนาน)
   ดูดเร็ว >>  นมแม่ใน 2-5 วันแรก จะมีสีเหลืองค่อนข้างข้น ( colustrum ) โดยวันแรกจะมีปริมาณน้อยประมาณ100 cc/ วัน แล้วค่อยๆเพิ่มเป็น 200-400 cc / วัน น้ำนมแม่ในระยะแรกนี้จะมีปริมาณน้อย แต่มีความสำคัญมากคะ เพราะน้ำนมระยะนี้มีภูมิคุ้มกันมาก ลดโอกาสการติดเชื้อให้ลูกในระยะแรกของชีวิต จึงควรให้ลูกดูดนมเร็วตั้งแต่ระยะแรกนี้คะ
   ดูดนาน>> กินนมแม่แต่ละครั้ง ดูดนมนานๆให้หมดเต้าคะ ประมาณ 10- 30 นาทีต่อข้าง เพื่อให้ลูกได้รับนมแม่ครบทั้งส่วนหน้า ( foremilk) และส่วนหลัง ( hind milk) โดยเฉพาะไขมันซึ่งมีความเข้มขันมากในนมส่วนหลังคะ ถ้าลูกดูดไม่นานจะไม่ได้นมส่วนหลัง จะมีผลให้ลูกได้ไขมัน และ วิตามินที่ละลายในไขมันน้อย ลูกอาจน้ำหนักตัวขึ้นไม่ดีและไม่แข็งแรงได้คะ
 ดูดอย่างถูกต้อง
   ระยะ 6 เดือนแรก ควรรับนมแม่อย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องกินน้ำ จึงจะเพียงพอ ทารกวัยนี้ความจุกระพเพาะอาหารน้อย ถ้ารับน้ำจะแย่งที่นมคะ การได้รับนมแม่มากในช่วงนี้จะเป็นผลดีต่อการพัฒนาสมองของลูกคะ
หลังอายุ 6 เดือนสามารถให้นมแม่ควบคู่กับอาหารอื่นต่อไปได้เลยคะ
   กังวลว่าลูกจะหิวน้ำ ??
   ในอากาศปกติ ลูกจะดูดนมประมาณ 10-20 นาที แต่ถ้าอากาศร้อน ลูกจะดูดนมเร็วๆถี่ๆ เช่น ดูด 2-3 นาทีแล้วพัก ซึ่งจะได้นมส่วนหน้า ที่ความเข้มข้นของไขมันน้อย แก้กระหายน้ำไปแล้วคะ

   สำหรับคุณแม่ที่ไม่มีเวลา ลองอ่านวิธีเก็บรักษานมแม่ ในกระทู้ถัดไปนะคะ  หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ทุกคนนะคะ
                                                                                          By Ext. ภัทรา ตันติเจริญวิวัฒน์
บันทึกการเข้า