Doctor Atiwut Clinic Talk

Please login or register.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: การเก็บรักษานมแม่  (อ่าน 4781 ครั้ง)

doctoratiwut

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 120
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
การเก็บรักษานมแม่
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 11:37:43 am »
สำหรับคุณแม่ที่ไม่มีเวลาควรให้นมแม่แก่ลูกในเวลาก่อนและหลังจากที่ทำงานแล้ว และอาจใช้วิธีบีบคัดน้ำนมเก็บไว้ในขวดที่ต้มฆ่าเชื้อแล้ว ให้ลูกได้ทานนมแม่ในช่วงที่คุณแม่ไม่อยู่บ้านครับ  :)
การเก็บรักษานมแม่
•   เก็บในปริมาณที่ลูกทานหมดพอดีในแต่ละมื้อ
•   เก็บน้ำนมเสร็จควรปิดภาชนะให้มิดชิด เขียนวันที่ เวลาที่เก็บไว้ เรีบงตามลำดับก่อนหลัง
ระยะเวลาการเก็บรักษาน้ำนม
•   เก็บที่อุณหภูมิห้อง ( > 25°c )                 เก็บได้นาน  1 ชั่วโมง
•   เก็บที่อุณหภูมิห้อง ( < 25°c )                  เก็บได้นาน  4 ชั่วโมง
•   เก็บที่ตู้เย็นช่องธรรมดา                           เก็บได้นาน  2 วัน
•   เก็บที่ตู้เย็นช่องแช่แข็ง (แบบประตูเดียว)  เก็บได้นาน 2 สัปดาห์
•   เก็บที่ตู้เย็นช่องแช่แข็ง (แบบประตูแยก)   เก็บได้นาน 3 เดือน
การนำน้ำนมแม่แช่เย็นมาใช้  8)
•   นมที่แช่ในตู้เย็นชิ่งธรรมดา ให้นำมาวางนอกตู้เย็นให้หายเย็น หากต้องการประหยัดเวลาให้อุ่นโดยแช่ในน้ำอุ่น  ไม่ใช่น้ำร้อนจัด ห้ามนำไปต้มหรือเอาเข้า ไมโครเวฟนะคะเพราะภูมิต้านทานในนมแม่จะเสียไปครับ
•   นำนมที่ช่องแช่แข็งมาใช้ ให้นำมาวางในตู้เย็นช่องธรรมดาให้ละลายก่อน แล้วนำไปอุ่นใช้ตามปกติ
•   นมที่กินไม่หมดใน 1 ชั่วโมง ให้ทิ้งไปไม่เก็บไว้กินต่อ
•   นมที่ละลายแล้ว ไม่ควรนำไปแช่แข็งอีก
•   นมที่นำมาอุ่นแล้วไม่ควรนำไปแช่เย็นอีก

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่ทุกคนนะครับ
บันทึกการเข้า