Doctor Atiwut Clinic Talk

Please login or register.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: ให้ลูกดูดนมแม่อย่างไรให้ถูกวิธี  (อ่าน 18590 ครั้ง)

doctoratiwut

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 120
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
ให้ลูกดูดนมแม่อย่างไรให้ถูกวิธี
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 11:44:03 am »
นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก  จึงอยากมาแนะนำ วิธีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบผลสำเร็จ โดยลูกได้นมแม่อย่าง  “ ถูกวิธี ครบถ้วนและถูกต้อง “ ครับ

ดูดให้ถูกวิธี
ระยะแรกน้ำนมยังไม่มาต้องดูดกระตุ้นบ่อย เมื่อคัดเต้านมก็ต้องนวดหรือประคบ หรือบีบน้ำนมออกเพื่อให้เต้านมนิ่มลงเหมาะกับปากเด็ก
หลักสำคัญ คือ ลูกต้องดูดงับเนื้อนมบริเวณลานหัวนมให้มากที่สุด ห้ามดูดเฉพาะหัวนม  โดยกระตุ้นให้ลูกอ้าปากกว้าง ประคองศีรษะลูกดันให้งับเต้านมแม่  ท่าทางการดูดนมที่ดีริมฝีปากของลูกจะคลี่กระชับกับเต้านมแม่ คางลูกจะชนเต้านม ลูกอยู่ในท่าสบาย ในระหว่างดูดนมมีเสียงกลืนนมดังอึกๆๆ แล้วหยุด แล้วกลืน  ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกได้รับน้ำนมจริงๆครับ
ดูดให้ครบถ้วน ( ดูดเร็ว ดูดนาน)
   ดูดเร็ว >>  นมแม่ใน 2-5 วันแรก จะมีสีเหลืองค่อนข้างข้น ( colustrum ) โดยวันแรกจะมีปริมาณน้อยประมาณ100 cc/ วัน แล้วค่อยๆเพิ่มเป็น 200-400 cc / วัน น้ำนมแม่ในระยะแรกนี้จะมีปริมาณน้อย แต่มีความสำคัญมาก เพราะน้ำนมระยะนี้มีภูมิคุ้มกันมาก ลดโอกาสการติดเชื้อให้ลูกในระยะแรกของชีวิต จึงควรให้ลูกดูดนมเร็วตั้งแต่ระยะแรกนี้
   ดูดนาน>> กินนมแม่แต่ละครั้ง ดูดนมนานๆให้หมดเต้า ประมาณ 10- 30 นาทีต่อข้าง เพื่อให้ลูกได้รับนมแม่ครบทั้งส่วนหน้า ( foremilk) และส่วนหลัง ( hind milk) โดยเฉพาะไขมันซึ่งมีความเข้มขันมากในนมส่วนหลัง ถ้าลูกดูดไม่นานจะไม่ได้นมส่วนหลัง จะมีผลให้ลูกได้ไขมัน และ วิตามินที่ละลายในไขมันน้อย ลูกอาจน้ำหนักตัวขึ้นไม่ดีและไม่แข็งแรงได้ครับ
 ดูดอย่างถูกต้อง
   ระยะ 6 เดือนแรก ควรรับนมแม่อย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องกินน้ำ จึงจะเพียงพอ ทารกวัยนี้ความจุกระพเพาะอาหารน้อย ถ้ารับน้ำจะแย่งที่นม การได้รับนมแม่มากในช่วงนี้จะเป็นผลดีต่อการพัฒนาสมองของลูกครับ
หลังอายุ 6 เดือนสามารถให้นมแม่ควบคู่กับอาหารอื่นต่อไปได้เลยครับ
   กังวลว่าลูกจะหิวน้ำ ??
   ในอากาศปกติ ลูกจะดูดนมประมาณ 10-20 นาที แต่ถ้าอากาศร้อน ลูกจะดูดนมเร็วๆถี่ๆ เช่น ดูด 2-3 นาทีแล้วพัก ซึ่งจะได้นมส่วนหน้า ที่ความเข้มข้นของไขมันน้อย แก้กระหายน้ำไปแล้วครับ

   สำหรับคุณแม่ที่ไม่มีเวลา ลองอ่านวิธีเก็บรักษานมแม่ ในกระทู้ถัดไปนะครับ  หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ทุกคนนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 27, 2010, 11:46:07 am โดย doctoratiwut »
บันทึกการเข้า