Doctor Atiwut Clinic Talk

Please login or register.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: การปฏิบัติตัวระหว่างตั้งครรภ์  (อ่าน 7110 ครั้ง)

doctoratiwut

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 120
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
การปฏิบัติตัวระหว่างตั้งครรภ์
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 11:47:22 am »
ในระหว่างตั้งครรภ์ ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆอย่างมาก ดังนั้นการดูแลสุขภาพตนเองในขณะที่ตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญ โดยวิธีการปฏิบัติตนในระหว่างตั้งครรภ์มีดังต่อไปนี้ครับ

การปฏิบัติตัวในระหว่างตั้งครรภ์
-  การฝากครรภ์
      การฝากครรภ์มีประโยชน์มาก เมื่อแน่ใจว่าตั้งครรภ์ ควรไปฝากครรภ์ทันที และมาตรวจตามนัดทุกครั้ง เพื่อแม่และลูกในท้องจะได้รับการดูแลและคำแนะนำที่ถูกต้อง และทำให้ทราบว่าการตั้งครรภ์เป็นปกติหรือไม่ หากมีความผิดปกติจะได้ดูแลรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อให้การคลอดเป็นไปอย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก
-  อาหารการกิน
       ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องกินอาหารเผื่อลูกน้อยในครรภ์ โดยอาหารส่วนหนึ่งจะนำไปบำรุงร่างกายของแม่ให้แข็งแรงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดและการให้นมลูกหลังคลอด อีกส่วนไปเลี้ยงลูกน้อยระหว่างอยู่ในครรภ์ เพื่อให้ร่างกายเติบโต แข็งแรง ดังนั้นจึงต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้ ไม่ควรรับประทานอาหารพวก ข้าว แป้ง น้ำตาล ขนมหวาน ไขมันมากเกินไป 
        หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารสุกๆดิบๆ  ของหมักดอง ผงชูรส  และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากหากดื่มมากจะทำให้ลูกมีน้ำหนักน้อย เติบโตช้า อาจปัญญาอ่อนและมีความพิการของหัวใจและหลอดเลือดได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำชา และกาแฟ เพราะน้ำชาจะทำให้ท้องผูก  ทำให้เกิดริดสีดวงทวารตามมาได้ ส่วนกาแฟถ้าดื่มมากไป อาจทำให้ใจสั่นและนอนไม่หลับ ส่งผลให้พักผ่อนไม่เพียงพอได้
-  งดการสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้น้ำหนักน้อย หรือเกิดภาวะทารกเจริญเติบโตช้าในครรภ์ และทำให้อัตราการตายของทารกสูงขึ้น
-  ออกกำลังกายพักผ่อนให้เพียงพอ 
        ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องการพักผ่อนมากกว่าปกติ โดยกลางวันควรหาโอกาสนอนพัก 1-2 ชั่วโมง กลางคืนควร นอนประมาณ 8-10 ชั่วโมง จะทำให้สดชื่น สำหรับท่านอนที่เหมาะที่สุดคือ การนอนตะแคงซ้าย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มดลูกที่โตกดทับหลอดเลือด
        การออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และระบบการย่อยอาหารดี โดยออกกำลังกายพอสมควร เช่น ว่ายน้ำ เดินเร็ว ควรเดินวันละประมาณ 30 นาที การทำงานบ้านทั่วไป เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักเสื้อผ้า ก็เป็นการออกกำลังกายที่ดี แต่ควรระวังการยกของหนัก และงดทำงานหนักหักโหม
-  การอาบน้ำ แปรงฟัน     
      อาบน้ำ แปรงฟัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่มักจะรับประทานอาหารบ่อย หรือมีอาเจียนระหว่างแพ้ท้อง ซึ่งมักจะมีกรดในกระเพาะอาหารออกมาด้วย ทำให้เหงือกและฟัน ติดเชื้อหรืออักเสบง่ายขึ้น ดังนั้นจึงแปรงฟันให้สะอาด ไม่ควรลงแช่ในน้ำคลองหรือน้ำสกปรก เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อบริเวณช่องคลอดได้
-  การดูแลเต้านม       
       ดูแลรักษาเต้านมให้สะอาด แต่ไม่ควรฟอกสบู่บริเวณหัวนมมากเกินไป เพราะจะทำให้หัวนมแห้งและแตกง่าย ถ้าหัวนมสั้นหรือบุ๋มลงไป ควรดึงหัวนมขึ้นบ่อยๆ ทุกครั้งเวลาอาบน้ำ
-  เครื่องแต่งกาย
        สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ใส่สบาย และไม่รัดรูปจนเกินไป ใช้ยกทรงที่พอดีกับเต้านม เนื่องจากขณะตั้งครรภ์เต้านมจะขยายขึ้น เพื่อเตรียมสร้างน้ำนมให้ลูกน้อย จึงควรเปลี่ยนยกทรงให้มีขนาดพอเหมาะใส่สบาย   สวมรองเท้าที่ไม่มีส้น เพราะการใส่ส้นสูงอาจทำให้ปวดหลังรวมทั้งอาจหกล้มได้ง่าย
-   ห้ามซื้อยากินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เนื่องจากอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้
-   การเดินทาง
       ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไกลในระยะ  3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และในเดือนสุดท้ายก่อนคลอด
-  เพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์         
        การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ สามารถมีได้ โดยเมื่อครรภ์แก่ขึ้น ควรหลีกเลี่ยงท่าที่ฝ่ายชายกดทับท้องภรรยาเพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด และอาจเป็นลมได้จากมดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ในช่องท้อง ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในรายที่เคยแท้งลูก และคลอดก่อนกำหนด โดยงดอย่างเด็ดขาด 3-4 เดือนแรก และ 1 เดือนก่อนคลอด รวมทั้งในรายที่มีการตกเลือดขณะร่วมเพศหรือหลังร่วมเพศ
-  อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์
         มีอาการแพ้ท้องมากกว่าปกติ มีน้ำหรือเลือดสดๆ ออกจากช่องคลอด เด็กในท้องดิ้นน้อยลงหรือไม่ดิ้นเลย ชัก ปวดศีรษะมาก ตาพร่ามัว บวมตามร่างกาย มีไข้สูง ปัสสาวะแสบขัด
       
บันทึกการเข้า