Doctor Atiwut Clinic Talk

Please login or register.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: "อาการผิดปกติที่อาจพบได้หลังคลอด สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม"  (อ่าน 31669 ครั้ง)

Rermrat

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
"อาการผิดปกติที่อาจพบได้หลังคลอด สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม"
   สำหรับคุณแม่ที่คลอดบุตรที่โรงพยาบาล โดยส่วนใหญ่มากกว่าครึ่งมักไม่มีอาการผิดปกติครับ สบายใจได้ จะมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่อาจพบอาการแทรกซ้อนภายหลังการคลอด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการรุนแรง ระหว่างนี้คุณหมอและพยาบาลจะคอยช่วยสังเกตอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ขณะคุณแม่อยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อให้การแก้ไขอย่างถูกต้องก่อนกลับบ้าน สำหรับอาการผิดปกติที่คุณแม่อาจพบได้หลังคลอด มีดังนี้ครับ
1. เจ็บฝีเย็บ
   อาการเจ็บฝีเย็บพบได้ในคุณแม่ที่คลอดบุตรผ่านทางช่องคลอดแทบจะทุกคนก็ว่าได้ โดยอาการมักเป็นมากในช่วง 2-3 วันแรก และจะหายไป จนไม่รู้สึกเจ็บใน 1 สัปดาห์ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ภายหลังคลอดคุณหมอจะสั่งยา แก้ปวดให้ ซึ่งส่วนใหญ่ยาที่ใช้คือยา พาราเซตามอล นั่นเองครับ โดยกินครั้งละ 2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมงครับ
2. เป็นไข้
   โดยปกติภายหลังคลอดใหม่ๆ ภายใน 1-2 ชั่วโมงแรกคุณแม่อาจรู้สึกว่าตัวเองมีไข้ได้ ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดจากการเปลี่ยนแปลงการหมุนเวียนเลือดภายหลังการคลอดนั่นเองครับ อาการดังกล่าวมักหายไปเองในวันแรกของการคลอด หากคุณแม่มีอาการไข้สูงผิดปกติ ไข้หนาวสั่น  อาจต้องหาสาเหตุของไข้เพิ่มเติมครับ เช่น อาจมีการอักเสบติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ การอักเสบของมดลูก หรือมีการอักเสบของแผลที่เย็บไว้ ซึ่งควรได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี โดยหมอจะตรวจหาสาเหตุและให้การรักษาต่อไป
3. ถ่ายปัสสาวะไม่ออก
   ปัญหานี้สามารถพบได้เนื่องจาก เวลาคลอดหัวเด็กจะกดบริเวณท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะบวมและคุณแม่จะเริ่มถ่ายปัสสาวะลำบากตั้งแต่ตอนนั้นครับ และภายหลังการคลอดปัญหานี้อาจพบได้เนื่องจากคุณแม่อาจมีแรงขับเบ่งปัสสาวะน้อย เนื่องจากเสียแรงไปจากการเบ่งคลอด โดยปกติ ถ้าคุณแม่ไม่ถ่ายปัสสาวะภายใน 6 ชั่วโมง หมอจะให้สวนปัสสาวะเป็นครั้งๆ เพื่อระบายปัสสาวะที่คั่งค้างอยู่ อาการดังกล่าวมักดีขึ้นเองภายใน 1-2 วัน
4. ทางเดินปัสสาวะอักเสบ
   ปัญหานี้สามารถพบได้ครับ โดยส่วนหนึ่งอาจมีสาเหตุจากการถ่ายปัสสาวะไม่ออก อาการที่มักพบได้คือ ปัสสาวะแสบขัด ไข้หนาวสั่น ปวดบริเวณบั้นเอว หากมีอาการดังกล่าวคุณแม่ควรรีบบอกหมอแต่เนิ่นๆ เพื่อให้การรักษาอย่างถูกต้อง เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจเกิดอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมาได้ครับ เช่น ติดเชื้อในกระแสเลือด ติดเชื้อระบบปัสสาวะเรื้อรัง เป็นต้น
5. ริดสีดวงทวาร
   อาการนี้อาจพบได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ครับ และอาจพบได้มากขึ้นภายหลังการคลอดใหม่ๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีการเบ่งคลอดบุตรหรือคลอดธรรมชาติและมีการเบ่งคลอด ที่ยาวนาน อาการที่อาจพบร่วมได้ คือ มีอาการเจ็บ  มีอาการอักเสบบริเวณก้อนริดสีดวง ซึ่งมักพบในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังคลอด หากมีอาการมาก หมอจะมีการสั่งยาลดอาการบวมและยาแก้อักเสบ โดยใช้ยาทาและยาเหน็บเฉพาะที่
6. ตกเลือด
   การตกเลือดหลังคลอดอาจพบได้ตั้งแต่ภายใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด ไปจนถึงภายใน 6  สัปดาห์หลังคลอด โดยการตกเลือดหลังคลอดที่เกิดภายใน 24 ชั่วโมงหลังคอลดมักเกิดจากมดลูกแข็งตัวไม่ดี ทำให้มีเลือดไหลซึมจากภายในมดลูก ส่วนการตกเลือดในระยะหลังๆ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น มีการติดเชื้อบริเวณฝีเย็บหรือภายในโพรงมดลูก อย่างไรก็ตามภายหลังการคลอด หมอจะมีการแนะนำการดูสีและปริมาณน้ำคาวปลาภายหลังการคลอด หากกลับบ้านไปแล้วน้ำคาวปลามีปริมาณมาก หรือมีสีแดงเข้มขึ้น คุณแม่อาจกลับมาหาหมอเพื่อตรวจดูอาการก่อนได้ครับ

บทความ By Ext.เริ่มรัฐ   วิสาลี
 :)
บันทึกการเข้า

doctoratiwut

 • Administrator
 • Full Member
 • *****
 • กระทู้: 120
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
บันทึกการเข้า